Trực thăng Mi-28NM sẽ được biên chế trong quân đội Nga

Không quân Lục quân Nga sẽ sớm được trang bị các trực thăng tấn công tiên tiến Mi-28NM Night Hunter trong tương lai không xa.

Trong tháng trước, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ không mua sắm các trực thăng tấn công thế hệ mới Mi-28NM Night Hunter bất chấp nó đã có màn thể hiện ấn tượng tại chiến trường Syria, trong đó các nhược điểm về hiệu suất động cơ hay độ tin cậy của thiết bị điện tử đã được khắc phục triệt để.

Lý do được Quân đội Nga đưa ra nhằm giải thích cho quyết định của mình chính là giá thành trực thăng Mi-28NM Night Hunter quá cao, trong khi thời điểm hiện tại ngân sách quốc phòng lại bị cắt giảm và còn phải dành ưu tiên cho vũ khí chiến lược.

Mẫu trình diễn tính năng của trực thăng tấn công thế hệ mới Mi-28NM Night Hunter

Mẫu trình diễn tính năng của trực thăng tấn công thế hệ mới Mi-28NM Night Hunter

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga vẫn bày tỏ tha thiết rằng Tập đoàn Vertolety Rossii hãy đặt lợi ích  của những người lính cũng như an ninh quốc gia lên trên mục đích thương mại để chấp nhận giảm giá bán trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter.

Sau khi tiến hành các cuộc đàm phán thì có vẻ như mọi việc cũng dần đi vào ổn thỏa, bởi không ký được hợp đồng mua sắm Mi-28NM sẽ mang lại thiệt hại cho cả Quân đội Nga cũng như công ty chế tạo, đây là điều mà hai bên đều muốn tránh.

Trực thăng tấn công thế hệ mới Mi-28NM Night Hunter đã chính thức "vượt rào" thành công

Trực thăng tấn công thế hệ mới Mi-28NM Night Hunter đã chính thức “vượt rào” thành công

Theo bản tin của hãng thông tấn TASS trong ngày 7/3 thì cuối cùng sau vài vòng đàm phán căng thẳng, Vertolety Rossii cuối cùng đã chấp nhận giảm giá bán trực thăng Mi-28NM Night Hunter về mức mà Bộ Quốc phòng Nga cảm thấy chấp nhận được.

Kết quả ban đầu làm vui lòng cả đôi bên, khi Quân đội Nga đã quyết định ký biên bản ghi nhớ đặt mua đợt đầu với số lượng từ 6 cho đến 18 máy bay, sau quá trình đánh giá kỹ tại đơn vị thì hợp đồng tiếp theo có thể được ký tiếp.

Việc Không quân Lục quân Nga được trang bị trực thăng vũ trang Mi-28NM Night Hunter tối tân còn khiến cho triển vọng xuất khẩu của phương tiện này trở nên xán lạn hơn, từ đó giá thành có thể tiếp tục giảm sâu trong tương lai.

Tùng Dương / Báo Đất Việt