Trump bênh vực Arab Saudi trong vụ nhà báo mất tích

Trump cho rằng thế giới đã quá vội vàng phán xét Arab Saudi, so sánh trường hợp này với việc thẩm phán Kavanaugh bị cáo buộc tấn công tình dục.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn tại Nhà Trắng hôm 16/10. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn tại Nhà Trắng hôm 16/10. Ảnh: AP.

‘Lại một lần nữa xuất hiện tình trạng bị đổ tội cho tới khi được chứng minh trong sạch. Tôi không thích điều đó. Thẩm phán Kavanaugh vừa trải qua chuyện này và theo những gì tôi được biết thì ông ấy vô tội’, AP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/10 nói, so sánh việc Arab Saudi bị tẩy chay sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích với cáo buộc tấn công tình dục chống lại thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Brett Kavanaugh.

Trump cho rằng ‘trước hết phải tìm hiểu điều gì đã xảy ra’ và phản đối sự lên án đang gia tăng nhanh chóng khắp thế giới đối với Arab Saudi. Ông cũng bày tỏ hy vọng cuộc điều tra có thể kết thúc trong ‘chưa đầy một tuần’.

Trước đó, Trump có cuộc điện đàm với Vua Salman và Thái tử Mohammed bin Salman của Arab Saudi. Tổng thống cho hay cả hai đều không biết chuyện gì đã xảy ra với Khashoggi, đồng thời đưa ra giả thuyết về ‘những sát thủ bí ẩn’ trong vụ mất tích.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã tới Riyadh theo yêu cầu của Trump và có cuộc thảo luận với Vua Salman, Thái tử Mohammed và người đồng cấp Adel al-Jubeir về vụ nhà báo Khashoggi biến mất. Hai bên đã thống nhất về ‘tầm quan trọng của một cuộc điều tra triệt để, minh bạch và kịp thời’.

Khashoggi, nhà báo 60 tuổi sống lưu vong tại Mỹ từ năm ngoái do lo sợ chính phủ trả thù vì bất đồng quan điểm, hôm 2/10 tới lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul để làm thủ tục đăng ký kết hôn với hôn thê người Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó mất tích.

Ankara và Riyadh đã cử nhóm điều tra tới khám xét lãnh sự quán hôm 15/10. Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ cảnh sát đã phát hiện ‘bằng chứng chắn chắn’ cho thấy Khashoggi bị sát hại tại đây. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng cho biết lãnh sự quán dường như đã sơn lại một số chỗ để che giấu chứng cứ, nói thêm rằng cảnh sát ‘đang xem xét các vật liệu độc hại’.

Ánh Ngọc / VnExpress.net