Trung Quốc ‘giật mình’ khi Đài Loan chính thức tiếp nhận tiêm kích mạnh ngang Su-35S

Bất chấp nhiều nỗ lực ngăn cản của Trung Quốc, lực lượng vũ trang Đài Loan vẫn có cách để hiện đại hóa các loại vũ khí trang bị có trong biên chế của mình.

Tờ Liberty Times cho biết, chiếc tiêm kích F-16 nâng cấp đầu tiên (vốn được biết đến dưới mã định danh F-16V Viper) đã đến căn cứ không quân Chiayi ở miền Trung Đài Loan vào hôm thứ Sáu, sau khi nó trải qua các bài kiểm tra toàn diện trên không được tiến hành cả ở Mỹ lẫn Đài Loan.

Ngoài ra, Liberty Times còn thông báo rằng Không quân Đài Loan sẽ nhận tiếp 3 chiếc F-16V nữa vào cuối năm nay, 4 chiếc Viper này sẽ được đưa vào thành phần trực chiến trong vòng 6 tháng, chúng đóng tại các căn cứ Chiayi và Hualien.

Dự kiến Đài Loan sẽ tiến hành hiện đại hóa toàn bộ phi đội 139 chiến đấu cơ hạng nhẹ F-16A/B Fighting Falcon của mình lên chuẩn F-16V Viper tiên tiến, quá trình này sẽ được hoàn tất trước năm 2022.

Chiếc tiêm kích F-16V Viper nâng cấp đầu tiên của Không quân Đài Loan

Được biết, F-16V Viper là phiên bản tiên tiến nhất của dòng tiêm kích hạng nhẹ do Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất, nó được trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) thế hệ mới, máy tính điều khiển tiên tiến, thiết bị đối kháng điện tử tinh vi, hệ thống tránh va chạm với mặt đất cũng như thiết bị ngắm bắn tên lửa hồng ngoại gắn trên mũ phi công.

Tạp chí Air Forces Monthly bình luận rằng sức mạnh chủ yếu của F-16V Viper nằm ở radar AN/APG-83 AESA, nó có thể đồng thời thực hiện chức năng tìm kiếm, theo dõi và khóa mục tiêu với độ tin cậy cao hơn nhiều, đi kèm tầm hoạt động xa hơn 30% so với loại AN/APG-66 cơ bản.

Bên cạnh đó, các chùm tia điện tử được truyền đi trên nhiều tần số khác nhau sẽ khiến đối phương rất khó phát hiện, cũng như thực hiện biện pháp gây nhiễu, giúp máy bay có thể bí mật tung đòn tấn công ở cự ly an toàn. Khả năng bao quát tổng thể chiến trường của F-16V Viper gia tăng tới 220%, trong khi mức độ tự bảo vệ tăng tới 180%.

Radar mảng pha quét điện tử chủ động AN/APG-83 trang bị cho tiêm kích F-16V Viper

Theo đánh giá từ nhiều chuyên gia quân sự thì tiêm kích F-16V Viper sẽ giúp Không quân Đài Loan xóa nhòa khoảng cách với Không quân Trung Quốc vốn rất ‘mênh mông’ vào thời điểm hiện tại.

Tính năng kỹ chiến thuật tiên tiến của F-16V khiến nó trở thành đối thủ xứng tầm với chiến đấu cơ Su-35SK mà Bắc Kinh đang vận hành, thậm chí trong tương lai ngắn hạn thì ưu thế còn thuộc về Đài Bắc khi mà phi đội Viper của họ lên tới con số 140 chiếc còn Su-35SK của Trung Quốc khó mà vượt quá con số 48 và lại còn phải dàn trải cho nhiều địa bàn khác nhau.

Tiêm kích F-16V Viper nâng cấp đầu tiên của Đài Loan tiến hành chuyến bay thử nghiệm

Sao Đỏ / Thời đại