Trung Quốc phạt công ty sản xuất vaccine Trường Xuân Trường Sinh 1,3 tỷ USD

Giới chức Trung Quốc đã áp dụng khoản phạt và tịch thu tài sản với tổng trị giá lên tới 9,1 tỷ NDT (1,3 tỷ USD) đối với Công ty Công nghệ sinh học Trường Xuân Trường Sinh (Changchun Changsheng) vốn là tâm điểm của vụ bê bối vaccine khiến dư luận hoang mang về mức độ an toàn của các loại vaccine được sản xuất tại nước này.

Lực lượng chức năng kiểm tra việc cung ứng vaccine tại Dung An, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc ngày 23/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Tổng cục giảm sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc (CFDA) ngày 16/10 đã xác nhận thông tin trên. Đây là động thái mới nhất của nhà chức trách Trung Quốc nhằm vào công ty có trụ sở tại tỉnh Cát Lâm kể từ khi vụ bê bối làm giả các thông tin dữ liệu sản xuất và các dữ liệu về thử nghiệm sản phẩm, khai khống tỷ lệ thành công của vaccine phòng dại bị vỡ lở hồi tháng 7 vừa qua. Bê bối đã khiến nữ chủ tịch công ty và 14 người khác đã bị bắt trong khi nhiều quan chức các cấp có liên quan đã bị sa thải. 

Trước đó, hồi cuối tháng 7, CFDA thông báo đã phát hiện công ty Trường Xuân Trường Sinh làm giả các thông tin dữ liệu sản xuất và các dữ liệu về thử nghiệm sản phẩm, khai khống tỷ lệ thành công của vaccine phòng dại, đồng thời tự ý thay đổi trang thiết bị và thông số quy trình sản xuất một loại vaccine phòng bệnh dại thường được sử dụng cho trẻ nhỏ. CFDA đã thu hồi giấy phép sản xuất loại vaccine trên và yêu cầu Trường Xuân Trường Sinh dừng sản xuất và bán sản phẩm này, đồng thời đình chỉ cấp phép tất cả các sản phẩm khác của công ty. Dù giới chức khẳng định các lô vaccine phòng bệnh dại vi phạm chưa được đưa ra thị trường nhưng vụ việc đã dấy lên làn sóng chỉ trích từ dư luận vì liên tục xảy ra những vụ bê bối dược phẩm kém chất lượng tại quốc gia này.

Hồi tháng 7 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị các cơ quan chức năng điều tra và nghiêm trị những đối tượng trong vụ bê bối. Ngày 29/7, cảnh sát thành phố Trường Xuân đã đề nghị Viện kiểm sát phê chuẩn lệnh bắt giữ 18 người của công ty Trường Xuân Trường Sinh.

Lê Ánh / TTXVN