Tướng Mỹ cảnh báo chiến tranh Mỹ – Trung diễn ra trong 15 năm tới

Tướng Mỹ cho rằng châu Âu cần tăng cường khả năng tự vệ bởi Mỹ phải tập trung đối phó với một cuộc chiến với Trung Quốc trong tương lai.

Cựu tư lệnh lực lượng Mỹ tại châu Âu Ben Hodges. Ảnh: US Army.

Cựu tư lệnh lực lượng Mỹ tại châu Âu Ben Hodges. Ảnh: US Army.

‘Mỹ cần một trụ cột châu Âu vững chắc. Tôi nghĩ trong 15 năm tới, không phải là chắc chắn, nhưng nhiều khả năng Mỹ sẽ phải bước vào một cuộc chiến tranh với Trung Quốc’, AP ngày 24/10 dẫn nhận định của cựu tư lệnh các lực lượng Mỹ tại châu Âu Ben Hodges.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Ba Lan, tướng Hodges cho rằng các đồng minh châu Âu sẽ phải hành động nhiều hơn để đảm bảo khả năng phòng thủ trước một nước Nga đang trỗi dậy bởi Mỹ phải tăng cường tập trung vào việc bảo vệ lợi ích tại Thái Bình Dương. ‘Mỹ hiện chưa đủ khả năng để làm mọi việc ở châu Âu và Thái Bình Dương nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc”, Hodges.

Theo tướng Hodges, vụ chạm mặt gần đây giữa một tàu khu trục của Mỹ và một tàu chiến của Trung Quốc trên Biển Đông chỉ là một trong những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ ngày càng căng thẳng và sự cạnh tranh gay gắt trong tất cả lĩnh vực giữa hai nước.

Hoạt động trên tàu  sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ khi đi qua Biển Đông hôm 10/4. Ảnh: Reuters.

Hoạt động trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ khi đi qua Biển Đông hôm 10/4. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên cựu tư lệnh Mỹ cũng khẳng định mặc dù có sự thay đổi trong chiến lược địa chính trị, cam kết của Mỹ với NATO vẫn ‘ không thể lay chuyển’. Dù vẫn còn hoài nghi, chính quyền của Tổng thống Donald Trump luôn coi an ninh của châu Âu là lợi ích cốt lõi của Mỹ.

Tướng Hodges từng giữ chức tư lệnh lực lượng Mỹ tại châu Âu giai đoạn 2014-2017 và hiện là chuyên gia chiến lược tại Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu có trụ sở tại Washington.

Nguyễn Hoàng / vnexpress.net