Ước mơ của nam sinh 2 năm liên tiếp giành HCV Olympic Hóa học quốc tế

Trong cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế 2018 tổ chức tại Séc và Slovakia, Phạm Đức Anh là thí sinh duy nhất của đội tuyển Việt Nam giành được tấm Huy chương Vàng sáng giá, đây chính là Huy chương Vàng thứ 2 mà chàng trai trẻ sở hữu.

Câu chuyện hai tấm Huy chương Vàng với bộ môn Hóa học là niềm tự hào không chỉ riêng Đức Anh mà đằng sau đó là cả một hồi ức đẹp về gia đình thân yêu.

‘Không đạt Huy chương Vàng thì con không về đâu’

Sinh ra trong một gia đình có mẹ là một bác sĩ nên Đức Anh đã sớm được tiếp xúc với bộ môn Hóa học. Khi còn nhỏ, cậu cũng thường xuyên được đưa tới phòng thí nghiệm. Nhìn các ống nghiệm thay đổi màu sắc bên trong, dần dần, Đức Anh cảm thấy thích thú vô cùng, vì thế, cậu ước mình có thể tự tay làm được nên những điều kì diệu đó.

‘Lần thứ hai dự thi Olympic Hóa học quốc tế, em cảm thấy tự tin hơn lần đầu tiên rất nhiều. Do đã có kinh nghiệm va vấp và hơn nữa gia đình cũng rất tin tưởng, em đã lấy đó làm động lực để đi thi. Khi được xướng tên, em rất hạnh phúc, cảm xúc thực sự vỡ òa. Lúc đó em cảm thấy tự hào vô cùng’ – Đức Anh chia sẻ.

Trong cuộc trò chuyện, Đức Anh nhắc về câu nói đùa mà em từng với mẹ mình: ‘Mẹ cứ ở nhà chờ Vàng của con. Mà nếu không đạt Huy chương Vàng, con không về đâu’. Đây chỉ là câu nói đùa nhưng rất đỗi tự tin của Đức Anh. Bởi lẽ, đạt Huy chương Vàng năm 2017, Đức Anh đã có thể lựa chọn đi du học, nhưng em lại dành hết thời gian để học tập môn Hóa học mà mình yêu thích. Không ngừng tìm tòi, học từ thầy cô đến bạn bè. Hết học trong sách cậu lại tìm trên mạng. Học đến đâu là phải chắc đến đấy. Đạt được thành tích của ngày hôm nay đó chính là sự nỗ lực không ngừng của chàng trai trẻ cùng sự dìu dắt của gia đình và thầy cô, bạn bè.

Giáo dục - Ước mơ của nam sinh 2 năm liên tiếp giành HCV Olympic Hóa học quốc tế

Đức Anh cùng anh trai trong ngày trở về từ cuộc thi (Ảnh: NVCC).

Chia sẻ về người em từng hâm mộ nhất trong gia đình, Đức Anh nhắc đến anh trai với một niềm tự hào: ‘Lần em cùng mẹ đón anh trai từ cuộc thi Olympic Hóa học lần thứ 40 tổ chức ở Hungary trở về nước, hôm đó, anh trai được mọi người chào đón rất nồng hậu. Dù anh không đạt thành tích cao nhất, nhưng thầy cô và bạn bè vẫn yêu quý anh. Lúc đó em thực sự rất ngưỡng mộ anh mình. Đó chính là nguồn động lực mạnh mẽ để em theo đuổi môn Hóa học, em muốn được giống như anh’.

Mong muốn trở thành bác sĩ giỏi

Ngay từ bé, Đức Anh đã được định hướng để trở thành bác sĩ, gia đình có mẹ và anh trai đều làm trong ngành Y. Hiện chàng trai trẻ đang theo học tại đại học Y Hà Nội, Đức Anh đang dần tiến tới ước mơ của mình.

Để chuẩn bị cho 6 năm học trong ngành Y, Đức Anh đã sớm tìm hiểu những kiến thức trong ngành học. Bên cạnh việc trau dồi tiếng Anh, cậu thường xuyên tham khảo sách Y khoa của anh trai, đồng thời thường xuyên xem các video bác sĩ phẫu thuật. Dù 2 năm đầu chưa được tiếp xúc với bệnh nhân, cậu dự định xin đi theo các thầy hoặc anh trai để làm quen dần. Đức Anh mong muốn mình sẽ có những trải nghiệm, va vấp sớm từ thực tế để không bị ngợp.

Quan niệm về nghề Y, nhất là những bác sĩ trong ngành. Đức Anh cho rằng: ‘Một bác sĩ giỏi phải có tâm, có đức, có sức khỏe, có chuyên môn vững vàng và đặc biệt phải yêu nghề, coi sức khỏe bệnh nhân là niềm vui của mình. Em mong muốn và khẳng định mình sẽ cố gắng hết sức để trở thành một bác sĩ vừa có tâm, vừa có tầm trong tương lai’.

Nhằm tôn vinh những học sinh có thành tích cao trong kỳ thi Olympic quốc tế và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018, bộ GD&ĐT sẽ tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018 tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam vào tối ngày 19/10 sắp tới. Phạm Đức Anh vinh dự là 1 trong 2 học sinh được đề nghị trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba nhờ có thành tích tốt trong kỳ thi Olympic quốc tế.

BTV / nguoiduatin.vn