Valverde sẽ thay đổi vai trò của Coutinho để lấp đầy khoảng trống Messi để lại?

Chấn thương của Messi gây ra lo ngại cho Barca, nhưng HLV Valverde sẵn sàng thay đổi vai trò đối với Coutinho để ngôi sao này có thể lấp đầy khoảng trống trên hàng công.

Động thái đầu tiên của HLV Valverde sau khi Messi bị chấn thương ở trận gặp Sevilla là tung Dembele vào thay thế và giữ nguyên sơ đồ 4-3-3 với Coutinho ở cánh trái hàng tấn công.

Valverde sẽ thay đổi vai trò của Coutinho để lấp đầy khoảng trống Messi để lại? - Ảnh 1.

Chấn thương của Messi khiến HLV Valverde phải tìm giải pháp mới.

Barca dù sau đó ghi thêm 2 bàn thắng nhưng nhìn chung là khó khăn hơn khi không có Messi, người đóng vai trò như một tiền vệ và tiền đạo cùng một lúc, hỗ trợ và ghi bàn giống như nhau. Con số thống kê chứng minh điều đó: 12 bàn thắng và 5 pha kiến tạo trong 12 trận.

Dĩ nhiên, Dembele không thể được yêu cầu chơi như Messi bởi vì không ai có thể làm công việc tương tự, nhưng Valverde có nghĩa vụ phải tìm ra công thức để sự vắng mặt của anh giảm thiểu tối đa sự thiệt hại. Chắc chắn không có cầu thủ nào khác trong đội hình có nhiều phẩm chất tương đồng với Messi hơn Coutinho.

Valverde sẽ thay đổi vai trò của Coutinho để lấp đầy khoảng trống Messi để lại? - Ảnh 3.

Coutinho được chờ đợi sẽ đảm nhiệm vai trò mới trên hàng công.

Ngôi sao người Brazil được sử dụng để tự do di chuyển, chơi cao nhiều hơn nữa mà không có trách nhiệm phòng thủ khi đảm nhiệm một trong ba vị trí trên hàng tấn công.

Trên thực tế, đóng góp cho đội bóng từ bên trái của Coutinho là tương tự như Messi từ bên phải. Ở vị trí này, ‘số 7’ di chuyển xuống để nhận bóng, kết hợp với các đối tác, chuyền bóng hoặc đột phá, và thường là kết thúc bằng một pha dứt điểm.

Valverde sẽ thay đổi vai trò của Coutinho để lấp đầy khoảng trống Messi để lại? - Ảnh 5.

Coutinho có những phẩm chất để thay thế Messi.

Xét về phẩm chất và kinh nghiệm, Coutinho có vẻ thích hợp nhất để đảm nhiệm một phần trách nhiệm của Messi trong đội hình. Coutinho là thủ lĩnh không thể tranh cãi ở Liverpool, vì vậy chấn thương của Messi sẽ tạo thêm động lực để anh tiếp tục tăng thêm tầm ảnh hưởng của mình đối với Barca.

HOÀNG HÀ / webthethao.vn