Viêm phổi là gì? Nguyên nhân và cách chữa viêm phổi cấp, thùy, kẽ

Thời tiết chuyển lạnh, bệnh viêm phổi đang có xu hướng gia tăng một cách đáng báo động. Nắm rõ kiến thức về bệnh viêm phổi là gì, các dạng bệnh thường gặp từ đó có biện pháp điều trị viêm phổi đúng cách và hiệu quả.

Bệnh viêm phổi là gì?

Theo hiệp hội Ung thư Canada, bệnh viêm phổi là tình trạng nhiễm khuẩn ở vùng nhu mô phổi, viêm ở các ống phế nang, túi phế nang, tiểu phế quản hô hấp và viêm vào đến các tổ chức kẽ.

Khi một người bị bệnh viêm phổi, các túi khí trong phổi chứa nhiều chất nhầy làm giảm lượng oxy cung cấp cho máu và khiến người bệnh khó thở hơn

Nguyên nhân gây viêm phổi

Theo Tây y: Nguyên nhân viêm phổi xảy ra khi tác nhân gây bệnh vượt qua hàng rào bảo vệ cơ thể và xâm nhập vào trong đường hô hấp. Lúc này sự tích tụ của bạch cầu, mầm bệnh và các protein miễn dịch trong phế nang khiến chúng bị viêm, tích dịch dẫn tới khó thở gây nên bệnh viêm phổi.

Theo Đông y: Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi là do phần vệ khí và phần phế của cơ thể bị suy yếu, phong nhiệt xâm nhập qua miệng, mũi vào phế. Nhiệt khiến phế bị uất trệ, tân dịch ngưng lại thành đàm.

Viêm phổi là gì? Nguyên nhân và cách chữa viêm phổi cấp, thùy, kẽ - Ảnh 1.

Các dạng viêm phổi thường gặp

Bệnh viêm phổi kẽ

Bệnh viêm phổi kẽ là tình trạng tổn thương khoảng kẽ của phổi gây ảnh hưởng tới chức năng thở và khả năng cung cấp oxy của máu tới phổi.

Đối tượng thường bị bệnh viêm phổi kẽ:

• Người đang mắc các bệnh lý như: Lupus, viêm khớp dạng thấp, trào ngược dạ dày, xơ hóa phổi, nhiễm virus, vi khuẩn.

• Người trên 50, thường xuyên hút thuốc lá, thuốc lào

• Đối tượng bị ảnh hưởng bởi môi trường sống độc hại, hít phải bụi silic, hóa chất, xăng dầu,…

• Người bệnh trị liệu bức xạ, sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc điều trị rối loạn nhịp tim.

Bệnh viêm phổi thùy

Bệnh viêm phổi thùy là bệnh thường xảy ra khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là vào mùa đông xuân – thời gian có tỉ lệ mắc bệnh liên quan tới đường hô hấp cao nhất trong năm.

Người lớn tuổi, trẻ em suy dinh dưỡng, người có tiền sử mắc bệnh liên quan tới đường hô hấp, người mắc bệnh viêm phổi mãn tính là đối tượng dễ mắc bệnh viêm phổi thùy.

Bệnh viêm phổi cấp

Bệnh viêm phổi cấp xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với môi trường độc hại dẫn tới viêm niêm mạc phế quản cấp. 4 nguyên nhân gây bệnh viêm phổi cấp gồm:

• Nguyên nhân 1: Virus, vi khuẩn nguyên nhân viêm phổi phổ biến nhất.

• Nguyên nhân 2: Chế độ ăn uống thiếu khoa học tạo điều kiện cho vi sinh vật có hại tấn công phổi gây bệnh viêm phổi.

• Nguyên nhân 3: Bệnh viêm phổi cấp do cúm A/H5N1 lây truyền từ gia cầm sang người.

• Nguyên nhân 4: Người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường hoặc suy giảm hệ miễn dịch.

Viêm phổi là gì? Nguyên nhân và cách chữa viêm phổi cấp, thùy, kẽ - Ảnh 2.

Cách chữa viêm phổi

Bệnh viêm phổi cần được chữa trị càng sớm càng tốt, với các triệu chứng ho, sốt cao, cơ thể ớn lạnh, khó thở người bệnh cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh qua đường uống hoặc tiêm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh biến chứng nguy hiểm.

Khi cơ thể ổn định lúc này bệnh nhân sử dụng dòng sản phẩm Đông y có tác dụng loại bỏ độc tố trong cơ thể, điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh nhờ đó tăng cường sức đề kháng, phòng tránh bệnh tái phát.

Hoàng Yến / Trí thức trẻ