Vợ chồng già bị hàng xóm chém trọng thương cầu cứu Bộ trưởng bộ Công an

Dù bị nhiều thành viên gia đình hàng xóm đánh chém hội đồng trọng thương, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích, nhưng lại phải tạm đình chỉ vì không xác định được bị can, cặp vợ chồng già ở tỉnh Thanh Hóa đã phải bỏ nhà ly hương và viết đơn cầu cứu Bộ trưởng bộ Công an – Thượng tướng Tô Lâm.

Sự việc rõ như ban ngày, công an không tìm ra thủ phạm?

Nạn nhân trong vụ án này là ông Đỗ Viết Ba (SN 1963) và vợ là bà Dương Thị Tốt (SN 1962), cùng trú tại thôn Nam Bằng 1, xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Theo ông Đỗ Viết Ba, do có mâu thuẫn về việc tranh chấp chặt bỏ hay giữ lại cây trứng cá được trồng làm bóng mát trên phần đất hành lang giao thông mà giữa gia đình ông và gia đình hàng xóm là Đỗ Hữu Lan có mâu thuẫn lời qua tiếng lại với nhau.

Khoảng 16h ngày 13/7/2017, khi thấy gia đình ông Lan cầm rựa kéo sang chặt cây trứng cá thì bà Tốt chạy ra can ngăn nên xảy ra tranh cãi. Một lúc sau, ngồi ở trong nhà nghe tiếng vợ kêu cứu, ông Ba chạy ra xem thì thấy bà Tốt đang bị gia đình hàng xóm vây đánh. Ông Ba liền nhảy vào giải thoát cho vợ thì bị cả gia đình hàng xóm (khoảng 4-5 người, ông Lan, 3 người con trai và 1 người con gái) sử dụng rựa, xẻng, xà beng, gạch đánh hội đồng. Quá hoảng sợ, trong lúc bị chém, đánh chảy nhiều máu, ông Ba đã vớ được con dao của gia đình hàng xóm dưới đất cầm lên với mục đích đe dọa nhằm thoát thân.

Hồ sơ điều tra - Vợ chồng già bị hàng xóm chém trọng thương cầu cứu Bộ trưởng bộ Công an

Hình ảnh vợ chồng ông Ba bị gia đình hàng xóm hành hung do người dân chụp lại.

Sự việc được một số người dân địa phương phát hiện và can ngăn. Diễn biến sự việc được một học sinh trên đường đi học về chụp lại hình ảnh. Vợ chồng ông Ba được kịp thời đưa đi cấp cứu tại trạm y tế xã và sau đó chuyển xuống bệnh viện Đa khoa Hợp Lực khâu vết thương, điều trị hơn 20 ngày.

“Vợ chồng tôi già rồi, sức yếu thì đánh được ai, trong khi nhà họ có 5-6 người đều là đàn ông con trai lực lưỡng. Họ cầm rựa, xà beng, xẻng, gạch … đánh chém vợ chồng tôi nhiều vết thương trên cơ thể, máu chảy rất nhiều, cả xóm ai cũng nhìn thấy”, ông Ba bức xúc kể lại.

Do tính chất nghiêm trọng của sự việc nên Công an xã Thiệu Hợp đã chuyển cho Công an huyện Thiệu Hóa điều tra theo thẩm quyền. Giấy ra viện của bệnh viện Đa khoa Hợp Lực Thanh Hóa cấp cho ông Đỗ Viết Ba ngày 4/8/2017 xác định: “Chấn thương sọ não, gãy 1/3 xương trụ phải, vết thương phần mềm”.

Kết quả trưng cầu giám định thương tích của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thiệu Hóa xác định, ông Đỗ Viết Ba có tỷ lệ thương tích là 16%, còn bà Dương Thị Tốt là 12%. Ngày 13/10/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thiệu Hóa đã có Quyết định số 32 khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra với vợ chồng ông Ba.

Hồ sơ điều tra - Vợ chồng già bị hàng xóm chém trọng thương cầu cứu Bộ trưởng bộ Công an (Hình 2).

Một vết thương trên cơ thể ông Ba do bị hàng xóm đánh đập.

Sau quá trình điều tra, đến ngày 13/2/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thiệu Hóa có quyết định “Tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự”. Nguyên nhân được đưa ra là Cơ quan điều tra “chưa có căn cứ xác định bị can”. Điều đáng nói là dù quyết định được ban hành ngày 13/2/2018, nhưng các bị hại ông Ba và bà Tốt không nhận được. Mãi tới ngày 5/4/2018, sau nhiều lần lên Công an huyện Thiệu Hóa hỏi về diễn biến quá trình điều tra vụ án thì con gái bị hại mới được điều tra viên trao quyết định tạm đình chỉ trên (?!).

“Vợ chồng tôi bị đánh, chém rất tàn bạo, thương tích đầy người phải khâu hàng chục mũi. Thủ phạm là bố con ông Lan chứ không phải ai xa lạ, sự việc lại xảy ra ban ngày, có hình ảnh do người dân ghi lại, nhưng không hiểu vì sao công an lại trả lời là không có căn cứ xác định bị can”, ông Ba bức xúc cho biết.

Bị hại viết đơn cầu cứu Bộ trưởng bộ Công an

Sau khi nhận quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, vợ chồng nạn nhân đã có đơn khiếu nại gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thiệu Hóa, các cơ quan chức năng ở tỉnh Thanh Hóa và trung ương. Tất cả các đơn đều chuyển về Công an huyện Thiệu Hóa giải quyết và trả lời, nhưng không nhận được hồi âm.

Lo sợ mình tiếp tục bị hành hung khi chỉ có 2 vợ chồng già, ông Ba và bà Tốt đã bỏ nhà ly hương, tạm thời chuyển lên huyện Thọ Xuân sinh sống cùng người con gái.

Hồ sơ điều tra - Vợ chồng già bị hàng xóm chém trọng thương cầu cứu Bộ trưởng bộ Công an (Hình 3).

Đơn kêu cứu của vợ chồng ông Ba gửi Bộ trưởng bộ Công an – Thượng tướng Tô Lâm.

“Vợ chồng chúng tôi là người bị hại yếu thế. Chúng tôi đã gửi quá nhiều đơn lên cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết. Lần này chúng tôi cầu cứu Bộ trưởng bộ Công an – Thượng tướng Tô Lâm với hi vọng cuối cùng. Nếu công lý không thuộc về lẽ phải thì chúng tôi sẽ ôm nỗi hận này xuống mồ”, ông Ba nói khi hai dòng nước mắt ngấn lệ.

Theo ông Ba, dù là những người trực tiếp đánh chém và gây thương tích cho vợ chồng mình phải điều trị tốn kém gần 100 triệu đồng, nhưng gia đình ông Lan không có bất kỳ sự ăn năn, hối lỗi hay động viên thăm hỏi nào. Ngược lại, do cơ quan điều tra không xác định được bị can, không bị pháp luật sờ gáy nên luôn tỏ ra “đắc chí”.

Ông Lê Hồng Lan, Chủ tịch UBND xã Thiệu Hợp cho biết: “Giữa gia đình ông Ba và gia đình ông Lan có tranh chấp nhau việc chặt bỏ hay để lại cây trứng cá trên đất hành lang bờ đê do ông Ba trồng. Xã đã nhiều lần tổ chức hòa giải nhưng không thành. Vụ án xảy ra vào ban ngày, cũng chỉ do một nhóm người cụ thể gây ra, nhưng công an đình chỉ điều tra vì không xác định được bị can là điều khó hiểu và rất vô lý. Qua báo chí, chúng tôi cũng mong CQĐT sớm tìm ra chân lý sự việc, ai đúng ai sai để trả lời cho dư luận, sớm ổn định tình hình”.

Hồ sơ điều tra - Vợ chồng già bị hàng xóm chém trọng thương cầu cứu Bộ trưởng bộ Công an (Hình 4).

Ông Ba và con gái buồn bã trao đổi với PV.

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ án trên, PV đã trực tiếp liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thiệu Hóa. Sau khi xuất trình giấy tờ, trình bày nội dung yêu cầu làm việc, chờ đợi khoảng 30 phút, chúng tôi được trực ban đơn vị này thông báo lãnh đạo cơ quan phụ trách điều tra đi vắng và hẹn quay lại sau.

Ông Lê Hưu Đại, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thiệu Hóa cho biết, cơ quan điều tra công an huyện tạm đình chỉ điều tra vì “chưa có căn cứ xác định bị can”.

“Trong quá trình kiểm sát vụ án, chúng tôi rất trăn trở, nhưng cơ quan điều tra thông báo chưa có căn cứ xác định bị can thì đành chịu. Nếu xuất hiện tình tiết mới chứng minh được bị can gây ra thương tích thì VKS sẽ yêu cầu cơ quan điều tra phục hồi điều tra. Hiện, hồ sơ vụ án này đã được Công an tỉnh Thanh Hóa rút lên để kiểm tra, xem xét”, ông Đại cho biết thêm.

Xuân Chinh / nguoiduatin.vn