Vợ đưa 300 triệu ‘tặng’ bạn trai ngoại quốc, chồng trình báo công an

Người chồng đã phải cầu cứu cơ quan công an bởi vợ anh đi vay mượn khắp nơi để “gửi tiền” cho một người bạn ở nước ngoài mà không biết rằng đang bị lừa.

Ngày 29/12, Thiếu tá Hà Huy Đức, Đội trưởng Đội cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Đội 7), Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, liên tiếp trong thời gian qua, đơn vị nhận được trình báo của nhiều nạn nhân về việc bị đối tượng người nước ngoài quen trên mạng xã hội lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn.

Theo đó, vào ngày 25/12, anh T.V.T. (trú TP Vinh) đã đến cơ quan công an khai báo về việc bị lừa với số tiền 300 triệu đồng.

Cụ thể, vợ anh tên là N.T.Q làm thợ may. Đầu năm 2018, chị Q quen thân với một người bạn trai ngoại quốc tên Anthony qua Facebook và bắt đầu trò chuyện thường xuyên.

Tin nhắn của bạn trai ngoại quốc

Khi xem những hình ảnh đối tượng chia sẻ trên trang cá nhân, chị Q khá tin tưởng khi bạn của mình có công việc ổn định, cuộc sống khá giả.

Biết hoàn cảnh của chị Q. còn gặp nhiều khó khăn bởi chồng không có việc làm ổn định, nghề thợ may của chị lại thu nhập bấp bênh nên Anthony đã bày tỏ sự đồng cảm và hứa sẽ gửi tiền về hỗ trợ cho gia đình chị. Tiền và quà được gửi qua đường hàng không quốc tế.

Tuy nhiên, Anthony cho biết, dù gửi tiền trong kiện hàng nhưng không khai báo vì sợ đánh thuế, vì vậy để nhận được số hàng trên thì chị Q. phải nộp các khoản phí cho ‘an ninh sân bay’. Chồng chị Q. sau khi biết chuyện đã ngăn cản vợ và trình báo lên Công an TP Vinh.

Nhận được trình báo của anh T.VT, ngay lập tức lực lượng Công an TP Vinh đã liên lạc trực tiếp và cảnh báo chị Q cảnh giác trước chiêu trò lừa đảo trên.

Tuy nhiên, vì quá tin người bạn Anthony của mình, chị Q âm thầm đi vay tiền để chuyển cho đối tượng. Tính đến ngày 25/12, chị Q đã gửi trên 300 triệu đồng vào tài khoản tự xưng là của ‘An ninh sân bay’.

Sau một thời gian dài chuyển tiền mà không nhận được quà, chị Q chuyển thái độ ‘đe dọa’ và gửi nhiều tin nhắn hù dọa đến các đối tượng lừa đảo trên nhưng kết quả nhận được chỉ là sự bặt vô âm tín.

Bà H. là nạn nhân bị lừa nhiều nhất với số tiền 2,2 tỷ đồng

Theo thống kê của Đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, từ tháng 8 đến tháng 12/2018, toàn tỉnh đã có thêm 6 trường hợp bị lừa đảo, chiếm đoạt số tiền trên 5 tỷ đồng.

Trong đó, bà Lê Thị H (Tương Dương, Nghệ An) đã nộp đến 2,2 tỷ đồng cho ‘nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất’ để nhận thùng tiền 2 triệu đô la do người bạn trai ngoại quốc mới quen biết qua mạng gửi từ Sirya về Việt Nam.

Theo Thiếu tá Đức, việc nhiều phụ nữ thích bày tỏ tình trạng hôn nhân, tâm sự tình cảm trên mạng thường là ‘miếng mồi ngon’ trong tầm ngắm của bọn lừa đảo.

Trong 7 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà các nạn nhân trình báo, hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 1 vụ án để điều tra, làm rõ tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả. 6 vụ việc còn lại đang trong thời gian xác minh thông tin.

Văn Nguyễn / Tổ Quốc