Vụ đất rừng Sóc Sơn bị ‘xẻ thịt’: Đề xuất đình chỉ Chủ tịch xã Minh Phú

Chủ tịch UBND xã Minh Phú, địa bàn có hàng loạt công trình “xẻ thịt” rừng phòng hộ bị đề xuất đình chỉ chức vụ để tập trung vào việc xử lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Ngày 23/10, trao đổi với PV Lao Động, một lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội cho biết: Hiện nay, Thanh tra thành phố đang thực hiện việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Cũng liên quan đến việc quản lý trên địa bàn, mới đây, thường trực Huyện ủy Sóc Sơn (TP Hà Nội) đã nghe báo cáo dự thảo kết luận thanh tra công vụ đối với ông Nguyễn Văn Hân – Chủ tịch UBND xã Minh Phú, địa bàn có hàng loạt công trình “xẻ thịt” rừng phòng hộ.

Đất rừng phòng hộ Sóc Sơn bị ‘xẻ thịt’. Ảnh Văn Thắng.

Cụ thể, thường trực Huyện ủy Sóc Sơn gồm Bí thư, Chủ tịch UBND huyện và một số cán bộ liên quan đã nghe thanh tra công vụ đề xuất đình chỉ chức vụ ông Nguyễn Văn Hân – Chủ tịch UBND xã Minh Phú.

Một lãnh đạo huyện cho biết, trong dự thảo có đề cập đến việc sau khi đình chỉ công tác, ông Hân sẽ tập trung vào việc xử lý trật tự trên địa bàn xã Minh Phú.

Căn cứ vào đề xuất trên, dự kiến trong những ngày tới Ban Thường vụ huyện Sóc Sơn sẽ họp và đưa ra quyết định đối với ông Nguyễn Văn Hân.

Dự kiến công việc điều hành xã Minh Phú được giao cho ông Nguyễn Đức Tâm – Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú.

Trước đó, ngày 22/10, Thanh tra thành phố công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Nội dung thanh tra toàn bộ quá trình sử dụng đất rừng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí trong giai đoạn từ năm 2008-2018 và thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ đã được công bố từ năm 2006.

Trong cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội mới đây, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo thiết lập hồ sơ vi phạm, yêu cầu UBND các xã đình chỉ thi công; chỉ đạo UBND xã Minh Phú xử lý xong công trình vi phạm trong tháng 11/2018.

Ông Tuấn cũng cho hay, huyện cũng đã thành lập đoàn kiểm tra công vụ với Minh Phú và gia hạn thời gian trong tháng 10 để chủ tịch xã thực thi các chỉ đạo của huyện. Nếu Chủ tịch UBND xã không thực thi thì trước hết chúng tôi sẽ kỷ luật công vụ, thậm chí đình chỉ điều hành hoạt động của Chủ tịch xã Minh Phú.

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/vu-dat-rung-soc-son-bi-xe-thit-de-xuat-dinh-chi-chu-tich-xa-minh-phu-637557.ldo

VƯƠNG TRẦN / laodong.vn